Cách chọn hạt dẻ tươi ngon đúng chuẩn

Hạt dẻ là món ăn khoái khẩu, trong những ngày đông lạnh giá, tuy nhiên không phải ai cũng chọn ra được loại hạt dẻ thơm ngon. Blog sihatde.com hôm nay xin gửi tới quý độc giả quan tâm đến các loại hạt dẻ Cao Bằng, Hạt dẻ Trùng Khánh… cách chọn hạt dẻ thơm ngon.


Phân biệt hạt đực hạt cái

Khi mua hạt dẻ, chúng ta thấy thường có 2 hình dạng gọi là hạt đực và hạt cái, một là hình bán nguyệt phình to, hai là hạt dẹt. Nguyên nhân có sự khác biệt hình dạng này chủ yếu là do vị trí nằm bên trong quả của hạt dẻ. Hạt dẻ được bao bọc một lớp vỏ gai màu xanh lá cây, hạt bên trái và bên phải sẽ có hình bán nguyệt, còn hạt ở giữa bị kẹp lại nên nó có hình dẹt. Cũng bởi vậy, hương vị của chúng cũng khác nhau.

Hạt dẻ nằm ở bên trái và bên phải quả quả dẻ là hạt cái, nó được tiếp nhận ánh sáng đầy đủ hơn, lượng đường cao hơn, thịt của hạt cũng nhiều và đầy đặn hơn. Khi ăn hạt dẻ này sẽ có mùi thơm và ngọt hơn. Còn hạt dẹt là hạt đực, bị kẹp ở giữa do đó nó nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn, hàm lượng đường cũng ít vì thế kém ngọt hơn. 

Sihatde.com

Nhìn vào màu sắc

Khi chọn mua hạt dẻ, đầu tiên bạn phải quan sát màu sắc của hạt dẻ. Hạt dẻ tươi thường có màu nâu hoặc đỏ nâu, sáng ở những vùng không có lông tơ, không bị đổi màu và có đốm đen. Đây là loại hạt nên mua đảm bảo được chất lượng hạt không bị nấm mốc.

Nhìn vào lông tơ

Trên bề mặt hạt dẻ tươi có nhiều lông mịn, qua đó có thể nhận biết được hạt dẻ còn tươi hay không. Nói chung, hạt dẻ càng nhiều lông tơ thì càng tươi và khả năng hư hỏng càng thấp. 

Nếu lớp lông tơ phía trên mất hết, màu sắc tương đối xỉn và không bóng thì có nghĩa là hạt dẻ đã để lâu và không phải là hạt dẻ tươi.

Cách bảo quản hạt dẻ

Hạt dẻ sống: Mua hạt dẻ về mà chưa sử dụng hết thì bỏ vào hộp hoặc khay, cho vào ngăn đá nếu muốn để trên mười ngày.

Nhưng cho vào ngăn đá đương nhiên không thể thơm ngon như tươi được. Còn dưới 10 ngày thì đổ xuống nền nhà hoặc bỏ khỏi túi bóng cho vào khay trong ngăn mát tủ lạnh là được.

Hạt dẻ chín: Nếu để dưới 3 ngày, để ở ngoài không cần cho vào tủ, bỏ ra khỏi túi bóng.

Nếu trên 3 ngày thì cho ra khỏi túi bóng, cho vào khay bỏ vào ngăn mát của tủ, khi nào ăn cho ra rang lại hoặc cho vào lò nướng nướng lại là bạn lại có món hạt dẻ ngon rồi.

Cách luộc hạt dẻ 

Đầu tiên dùng mũi dao thật sắc, cắt 1 tí đầu hạt dẻ rồi khía làm 4. Sau đó đổ sâm sấp nước vào và luộc cho đến khi cạn nước thì thôi.

Nếu để rang hạt dẻ Trùng Khánh, bạn luộc qua bằng nước lạnh sao cho từ lúc sôi đến lúc nhắc xuống khoảng 10-15 phút (lửa vừa phải, hạt dẻ nứt ra có màu trắng là được).

Bắt đầu rang hạt dẻ, đảo đều tay (lửa ko cần quá to), thời gian cũng khoảng hơn 15-20 phút (hạt dẻ nứt hẳn, hơi cháy vỏ, mùi thơm ngậy…). Thời gian này tuỳ thuộc vào độ nóng của chảo rang và độ chín nóng của hạt dẻ.


Vậy bạn đã biết mua sỉ hạt dẻ ở đâu chưa? nếu bạn có nhu cầu mua sỉ hoặc lẻ món đặc sản: hạt dẻ Trùng Khánh – Cao Bằng ngon tuyệt 100% thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đặt hàng sớm nhất nhé:

Giá bán lẻ: 100k/1kg

Website: Sihatde.com

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *