Mùa hạt dẻ Trùng Khánh sai trĩu nơi tuyến đầu tổ quốc

Cao Bằng là mảnh đất lịch sử lâu đời, với nhiều sản vật quý hiếm người Cao bằng rất tự hào với những sản vật như mắc khén, mật ong, hạt dổi… Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất phải kể đến hạt dẻ Cao Bằng, được trồng nhiều nhất ở huyện Trùng Khánh tỉnh cao bằng.

Ngay từ xa xư hạt dẻ đã là đặc sản nức tiếng và không thể thiếu của người Tày, nhờ điều kiện khí hậu quanh năm mát mẻ cũng như đặc điểm thổ nhưỡng phù hợp hạt dẻ Cao Bằng đặc biệt thơm ngon. Những vùng khác ngoài Trùng Khánh cũng có trồng nhưng cũng không thể ngon bằng hạt dẻ chính gốc từ đây.

Ở đây hạt dẻ thường được người ta được chiết cành để trồng thành vườn cho cây nhanh lớn và xoè tán rộng giúp nhanh chóng thu hoạch. Cách thu hoạch thì cũng cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần ra vườn gom nhặt những hạt dẻ khô, hay quả khô đã rụng đầy dưới gốc. Quả dẻ có gai nên nếu nhặt quả mang về thì phải dùng đồ gắp. Mỗi quả có từ hai đến ba hạt. Mỗi hạt lại to bằng ngón chân cái, màu nâu sẫm. Mùa thu hoạch bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 9 âm lịch. Trước đây hạt dẻ Cao Bằng dù rất ngon nhưng không phải là mặt hàng được ưa chuộng, do không có nhiều người có nhiều tiền để mua đồ ăn vặt, khi điều kiện kinh tế vùng cao còn khó khăn. Ngày nay, tiếng lành đồn xa hạt dẻ Cao Bằng vươn xa ra những vùng đồng bằng Bắc Bộ thậm chí theo các chuyến tàu hàng, xe khách đi xa vào tận miền nam. Ngay cả bên Trung Quốc cũng bày bán nhưng không phải lúc nào cũng mua được đúng loại hạt dẻ chính gốc của huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.

Hạt dẻ Cao Bằng có rất nhiều cách chế biến nhưng chủ yếu là ba cách sau với nhiều biến tấu. Thứ nhất là gọt vỏ hạt dẻ hầm với chân dò, thường được ăn kèm với xôi. Vỏ hạt dẻ có chứa dầu, tạo vị ngọt cùng mùi thơm quyện vào chấn giò nghĩ đến thôi cũng đã ứa nước miếng. Bởi nó ngon đến mức không giữ được trọng lượng của chính mình.

Cách thứ hai là rang hạt dẻ kèm bơ, mùi thơm của bơ bám vào phần nhân hạt, làm gia tăng vị giác gấp bội, bạn có chịu nổi không? khi mà giữu ngày đông giá rét ngửi thấy mùi thơm ngào ngạt đó? Nghĩ đến thôi cũng chỉ muốn alo cho shipper đặt mua hạt dẻ Cao Bằng.

Còn cách phổ thông bình dân nhất là đem luộc, hay cho vào lò nướng rồi bóc ăn. Cái đó thì đơn giản, khỏi cần bày vẽ.

Vậy bạn đã biết mua sỉ hạt dẻ ở đâu chưa? nếu bạn có nhu cầu mua sỉ hoặc lẻ món đặc sản: hạt dẻ Trùng Khánh – Cao Bằng ngon tuyệt 100% thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đặt hàng sớm nhất nhé:

Giá bán lẻ: 100k/1kg

Website: Sihatde.com

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *